Hướng dẫn đan ghế mây tại nhà đơn giản

Ghế mây của AnaHome với mẫu mã đa dạng

Mây tre đã gắn bó với người dân Việt Nam bao đời nay. Với đặc điểm bền, dẻo, không bị mối mọt…  cây mây từ lâu nay đã trở thành nguyên liệu quen thuộc đối với người nông dân dùng để bó buộc hoặc đan lát các sản phẩm thủ công mỹ nghệ. Bài viết dưới đây anahome sẽ hướng dẫn đan ghế mây cực đơn giản.

1. Mây là gì?

hướng dẫn đan ghế mây

Cây mây là một loại cây thuộc họ cọ. Nó có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Cây mây xuất hiện ở nhiều nước Đông Nam Á như: Việt Nam, Malaysia, Indonesia…Hiện tại các nhà khoa học đã nghiên cứu được ra có đến hơn 300 loại mây khác nhau. Thân của chúng có đường kính khác nhau từ 2mm đến 6mm. Cây mây rất cao, có cây cao tới 200m, và đây cũng là cây sống lâu nhất trên trái đất.

Nhiều người cho rằng cây mây thuộc họ với cây tre, nhưng không phải như vậy. Đây là hai loại cây hoàn toàn khác nhau về tính chất, đặc điểm. Thân mây đặc gồm nhiều sợi chạy tạo thành còn thân tre lại rỗng. Thân mây dễ uốn hơn tre và bền hơn tre. Mây phát triển theo bụi và thường quấn lấy thân cây khác vươn mình đón ánh nắng Cây tre là loại cây thường được cây mây bám lên thân.

2. Hướng dẫn đan ghế mây

Quy trình đan ghế mây đòi hỏi sự tỉ mỉ

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu để đan ghế mây

Đầu tiên là chuẩn bị và lựa chọn những cây mây trên 10 năm tuổi , sau đó phơi khô, sấy và uốn để có được những sợi mây dẻo dai với nhiều kích thước khác nhau. Tuỳ theo  sản phẩm thì người thợ sẽ lựa chọn những sợi mây có kích thước, độ cứng và màu sắc riêng. Đan ghế mây đòi hỏi phải sử dụng những sợi mây già, dẻo, dai và vì ghế gỗ đan mây cần chịu lực nhiều.

Bước 2: Làm thẳng sợi mây

Trong quá trình phát triển cây mây thường không mọc thẳng, nên có xu hướng bám vào một thân cây gỗ thẳng để phơi nắng hướng lên trên. Do đó, các sợi mây thường bị uốn cong và xoắn nhẹ ở các vị trí. Vì vậy, những người thợ thủ công sẽ dùng máy móc, đòn bẩy và sức của mình để nắn sợi mây.

Bước 3: Uốn sợi mây

Sau khi nắn sợi mây sẽ được hấp cách thủy để sợi mây đàn hồi và dễ uốn hơn. Tùy theo hình dạng của ghế mà các sợi mây được uốn thành hình dạng giống nhau

Bước 4: Cố định khuôn

Các bộ phận cấu trúc quan trọng của ghế sofa mây được chà nhám để làm phẳng bề mặt và che đi các vết xước tạo ra trong quá trình thu hoạch.Cho sợi mây đã uốn vào khuôn, vào phòng, nhiệt độ ổn định, đủ độ ẩm.

Bước 5: Dựng khung ghế

Lắp ráp chân ghế và khung ghế bằng vít inox. Điều chỉnh khung ghế sao cho phù hợp nhất với thiết kế của đơn hàng. Nhấn chìm hoàn toàn các vít và đinh lên bề mặt.

Bước 6: Đan và buộc ghế

Đây là một quá trình thủ công 100%. Các nghệ nhân cẩn thận đan và thắt từng sợi mây theo thiết kế để có sản phẩm đẹp nhất. 

Bước 7: Hoàn thiện ghế mây

Đánh nhám và sơn toàn bộ ghế để bảo vệ sản phẩm không bị hư hỏng, ẩm mốc, rơi vỡ.

3. Địa chỉ bán ghế mây

Thực tế thì không phải ai cũng đủ thời gian và dụng cụ để làm bàn ghế gỗ mây thủ công và không phải ai cũng để khéo tay để xem video hướng dẫn đan ghế mây là có thể tự mình làm được. Vì thế nên bạn cũng có thể ghé thăm AnaHome để tham khảo những sản phẩm làm từ mây như xích đu, kệ sách, giường mây và cả ghế mây bên chúng tôi với những thiết kế đẹp, độc đáo để bạn có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp với gia đình bạn.

AnaHome tự hào là đơn vị cung cấp sản phẩm nội thất mây mộc cao cấp, uy tín nhất hiện nay. Các sản phẩm như ghế mây, giường, tủ, xích đu… có rất nhiều mẫu mã và thiết kế độc đáo, số lượng không giới hạn với mức chi phí cạnh tranh trên thị trường. Liên hệ nhanh chóng với chúng tôi để được hỗ trợ trực tiếp.

Ghế mây của AnaHome với mẫu mã đa dạng

Sản phẩm của AnaHome đảm bảo về chất lượng

Trên đây là bài hướng dẫn đan ghế mây, phù hợp cho những ai muốn học cách làm. Hy vọng các thông tin mà bài viết của AnaHome – địa chỉ bán nội thất mây tre đan uy tín chia sẻ sẽ hữu ích với bạn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.